แนะนำซีรีส์นครรัตติกาล The Mortal Instruments

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อโลกธรรมดาใบเดิม ไม่ได้มีแค่ที่คุณรู้  เมื่ออยู่ๆ ก็เริ่มเห็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่มีวันเห็นได้เสียอย่างนั้น

วันนี้เปอร์มีซีรีส์มาแนะนำ ให้ทุกคนลองไปติดตามต่อ  รับรองว่าถ้าติดเรื่องนี้แล้ว  จะต้องดูทุกตอน  หรือตามหาหนังสือมาอ่าน จนกว่าจะล่าสุดเลยทีเดียว

The Mortal Instruments เป็นชื่อซีรีส์หนังสือผลงานของคาสซานดร้า แคลร์  หากพูดถึงโลกของเหล่านักล่าเงา ต้องคิดถึงนักเขียนคนนี้อย่างแน่นอน  ถูกนำมาแปลไทยและจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อิ่มอ่าน ในชื่อซีรีส์ว่านครรัตติกาล”  ถูกนำมาสร้างเป็นหนังโรงในปี 2013  นำแสดงโดยลิลี่ คอลลินส์ และเจมี่ โบเวอร์ ในชื่อ The Mortal Instruments City of Bone นักรบครึ่งเทวดา  และถูกนำมาทำเป็น TV Series ชื่อว่า Shadowhunters โดยซีซั่นแรกเริ่มฉายเมื่อปี 2016  ณ วันนี้ที่เปอร์อัพคลิป เป็นช่วงพักซีซั่น 2 ซึ่งฉายมาแล้ว 10 ตอน

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อคลารี่นางเอกของเรา ไปพบกับเหตุการณ์ฆาตกรรมโดยบังเอิญเข้า  หนึ่งในฆาตกรที่เธอเห็นคือชายหนุ่มผมสีทองรูปหล่อชื่อเจซ  แต่ก็มีเรื่องที่น่าตกใจไปมากกว่านั้น เพราะอยู่ๆ ศพก็หายไปต่อหน้าต่อตา  โชคชะตาของคลารี่ก็ตกอับเพราะแม่ดันมาถูกลักพาตัว  พอกลับบ้านก็เจอกับตัวประหลาดอะไรก็ไม่รู้  มันทำร้ายเธอจนแทบเอาชีวิตไม่รอด  เธอโดนพิษปีศาจเล่นงานเข้าให้

แต่เจซที่เป็นฆาตกรกลับมาช่วยไว้  แถมเขายังดึงคลารี่ไปสู่โลกของนักล่าเงา  ผีดูดเลือด มนุษย์หมาป่า อะไรพวกนี้อีก  ชีวิตธรรมดาสามัญของคลารี่เปลี่ยนไปตลอดกาลตั้งแต่วันนั้น

คั่นจังหวะนิดนึง เดี๋ยวจะงงกันซะก่อน  นักล่าเงาคือมนุษย์ที่เกิดมาแล้วมีสายเลือดเทวดาอยู่ในตัว  เป็นเผ่าพันธุ์ที่อยู่เหนือชาวบาดาล (คำเรียกรวมๆ ของพวกแวมไพร์ มนุษย์หมาป่า ภูต พ่อมด) และอยู่เหนือปิศาจ  พวกเขาต่อสู้กับสิ่งชั่วร้ายต่างๆ มานานเป็นพันปี   พวกเขาแฝงตัวอยู่กับมนุษย์ธรรมดา และซ่อนที่อยู่ของตนไม่ให้มนุษย์ธรรมดามองเห็น  แต่พวกเขาก็ยังไม่ได้เป็นอมตะ อายุขัยเหมือนสามัญชนทั่วไป  เพียงแค่พวกเขามีความสามารถพิเศษที่เหนือกว่า  และการจะใช้ความสามารถพิเศษจะต้องใช้มันผ่านลายรูน

เจซพาคลารี่มาที่สำนักงานของนักล่าเงา ในเรื่องจะเรียกว่า สถาบันนักล่าเงา แล้วมันก็เป็นสาขานิวยอร์ค  เนื่องจากเธอติดพิษมาและอาจตายถ้าไม่ได้ทำอะไรเลย  เจซจึงลองเสี่ยงใช้รูนสำหรับรักษาเพื่อช่วยเธอถึงจะรู้ว่าเป็นเรื่องเสี่ยงสำหรับสามัญชน  แต่คลารี่กลับไม่เป็นอะไร แถมยังดีขึ้นเพราะรูนนั้นอีก

การที่คลารี่ทนต่อรูนได้ แปลว่าเธออาจเป็นนักล่าเงา  แต่เธอเองก็ไม่มีความทรงจำเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย  ดังนั้นเธอจึงยินดีที่จะฟื้นฟูความทรงจำของตัวเอง เพื่อใช้สำหรับตามหาแม่  และความทรงจำของเธอก็เป็นกุญแจนำทางไปสู่สถานที่ๆ แม่ของเธอซ่อนถ้วยมรรตัย  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญของนักล่าเงาที่จะเปลี่ยนสามัญชนที่ได้ดื่มเลือดจากถ้วยใบนี้กลายเป็นนักล่าเงาได้ (แต่ก็ใช่ว่าสามัญชนทุกคนจะเปลี่ยนได้หมดทุกครั้ง)

3 เล่มแรกของซีรีส์นี้ คือเรื่องราวของการรวบรวมอุปกรณ์มรรตัย 3 อย่าง  เพราะตามตำนานของเหล่านักล่าเงาเชื่อว่า ถ้ามีครบทั้งถ้วย ดาบ กระจก  แล้วสามารถทำพิธีเรียกเทวดาราเซียลมาขอพรได้ 1 ข้อ  ซึ่งวาเลนไทน์พ่อของคลารี่ต้องการสิ่งเหล่านี้เพราะต้องการสร้างโลกที่ปราศจากทั้งปิศาจและชาวบาดาล  และต้องการกองทัพนักล่าเงาของตัวเองเพื่อความมีอำนาจของตน

ส่วน 3 เล่มหลัง พูดถึงการกลับมาของพี่ชายตัวร้ายของคลารี่ โจนาธาน มอร์เก็นสเติร์น  และการนำพาโลกเข้าสู่ความพังพินาศ  เต็มไปด้วยปิศาจ  และนักล่าเงาปิศาจ คลารี่และเพื่อนๆ จะหยุดพี่ชายตัวเองได้หรือไม่  ต้องลองอ่านกันดูแล้วละค่ะ

Follow me