11 ปลั๊กอินจำเป็นที่ควรมีสำหรับผู้เริ่มต้นทำเว็บด้วยเวิร์ดเพรส

หนึ่งในปัญหาที่ผู้เริ่มต้นที่พบได้บ่อย เวลาเพิ่งเริ่มหัดทำ  จะมีความงุนงงไปหมดว่าพอลงระบบแล้วจะยังไงต่อดี  เนื่องจากการที่เวิร์ดเพรสทำอะไรได้มากมายสุดๆ  จึงมีผู้พัฒนา ทำปลั๊กอินและธีมออกมาให้ใช้จำนวนมากเลยทีเดียว  เอาอย่างนี้แล้วกันจ้าาา  ถ้าบังเอิญว่าหลงเข้ามาอ่านบทความนี้ ไม่ว่าจะเพราะอะไรก็ตาม  เรามีปลั๊กอินแนะนำให้ลง สำหรับมือใหม่  ซึ่งวิธีการลงนั้นไม่ยากเลย

ส่วนใครที่ยังไม่รู้วิธีในการลงปลั๊กอิน >>คลิกตรงนี้<< เพื่อดูวิธีในการลงปลั๊กอินได้เลยจ้า

#1 Akismet Anti-Spam

เป็นปลั๊กอินที่ลงกับเวิร์ดเพรสมาให้แบบอัตโนมัติกันเลยทีเดียว  มีไว้สำหรับกันสแปมโดยเฉพาะ ถ้าเว็บใครเปิดระบบคอมเมนท์ไว้ยิ่งควรติด  เพราะมันจะช่วยค้ดกรองคอมเมนท์สแปมแล้วส่งแจ้งมาให้เรา  อันไหนวิเคราะห์ว่าเป็นสแปมเราก็สามารถเอาออกไปได้เลย

#2 All In One SEO Pack

เป็นปลั๊กอินด้าน SEO ที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาลตัวหนึ่ง  เพราะเราสามารถเพิ่ม keyword ลงไปในแต่ละหน้าที่เฉพาะเจาะจงได้  มี XML Sitemap และการตั้งค่าสำหรับการแชร์ใน social (เวลาเอาไปแชร์ในโซเชียลต่างๆ อยากให้หน้าปกลิงค์เว็บเราเป็นรูปไหน) แบบครบครัน จนแทบไม่ต้องไปติดตั้งแอพตัวอื่นให้เสียเวลาเลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ ถ้าเรามีรหัสของ Google Analytics ก็สามารถเอามากรอกที่หน้าตั้งค่าของปลั๊กอินตัวนี้ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบสถิติได้อีกด้วย !!  เรียกได้ว่าไม่ต้องลงปลั๊กอินเยอะแยะให้งงกันเลยทีเดียว

#3 Cloudflare

Cloudflare เป็นบริการ CDN ฟรี สำหรับเว็บที่ต้องการให้เกิดความเร็วในการโหลด  ไม่ว่าจะโหลดที่ไหนบนโลกใบนี้ก็ตาม  นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยให้เว็บเราอีกต่างหาก

CDN หรือ Content Delivery Network เป็นระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลก และเซิร์ฟเวอร์แต่ละตัว จะเชื่อมต่อกันด้วยอินเตอร์เน็ต  ดังนั้น การใช้บริการ CDN ทำให้หายห่วงเรื่องที่ว่า ถ้าคนอ่านเว็บของเรานั้น อยู่ในประเทศที่ห่างไกลจากเซิร์ฟเวอร์ของเว็บเรา จะเปิดเว็บได้ช้าลงไหม… คำตอบก็คือ ไม่เลย  ถ้าเราติดตั้ง CDN เข้ากับเว็บของเราเอง  ซึ่ง Cloudflare ก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่ตอบโจทย์  โดยแพลนที่ใช้ฟรี ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าพอสมควรทีเดียว

#4 Custom Post Type UI

ในกรณีที่เว็บของเรานั้น ต้องการหมวดหมู่พิเศษให้ดูแตกต่าง นอกจากการมี Post Type แค่สองแบบ คือ Post และ Page เป็นไปได้ไหมว่า เราจะเพิ่ม Post Type ประเภทใหม่ที่ตอบโจทย์เว็บของเราเข้าไปเอง  เช่น ถ้าเราเปิดเว็บให้ข้อมูลโรงเรียน และโรงเรียนก็ต้องมีหลักสูตรเปิดสอนหลายๆ หลักสูตร  เราก็สามารถเพิ่ม Post Type ใหม่ๆ เข้าไปได้อีก เช่น Course เพื่อให้ข้อมูลหลักสูตรเหล่านั้น และสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

#5 Disable Comments

หากไม่ต้องการในส่วนของคอมเมนท์ ซึ่งอาจยากต่อการควบคุมในภายหลัง  และกฎหมายไทยที่จัดว่าแรงในเรื่องของบางมาตราที่เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นต่อบุคคลสำคัญ  (ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่ไหมว่า ม. อะไร)  หากมีคอมเมนท์แนวๆ นี้เกิดในเว็บของเราอาจทำให้เจ้าของเว็บต้องร่วมขึ้นศาลด้วยก็เป็นได้  หรือแม้กระทั่งคอมเมนท์ที่ discredit เจ้าของ หรือตัวกิจการของเว็บนั้นๆ เสียเองจากคู่แข่ง

ปลั๊กอินนี้จึงตอบโจทย์ต่อปัญหาเหล่านี้อย่างยิ่ง  ถ้ามีแอดมินไม่มากพอมาจัดการคอมเมนท์ทั้งหมด  ถ้าอย่างนั้นก็ปิดส่วนคอมเมนท์ไปเลยจะดีกว่าจ้า  โดยเราสามารถเลือกได้ ว่าจะปิดคอมเมนท์ในส่วนของ post ของ page หรือของ post type ที่เราสร้างขึ้นมาเองได้อย่างอิสระ

#6 Jetpack by WordPress

อีกหนึ่งปลั๊กอินครอบจักรวาลที่แนะนำว่าควรมี  เพราะ jetpack ทำได้หลายอย่างจริงๆ  แต่ที่สำคัญๆ เลยก็คือ การตรวจสอบสถิติเข้าเว็บไซต์  หน้าเว็บหน้าใด หรือโพสเรื่องใดที่คนให้ความสนใจมากที่สุด  เขาค้นหาด้วยคำว่าอะไร ก่อนเข้ามาที่เว็บของเรา  เมื่อเรารู้สถิติตรงนี้ เราสามารถนำมาพัฒนาเนื้อหาเพื่อเพิ่มยอดคนเข้ามาอ่านได้อีก

นอกจากฟังก์ชั่นสถิติแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่สามารถทำให้เราเชื่อมโยงกับไอดี WordPress.com เพื่อที่จะพิมพ์บทความจากแอพ WordPress ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก playstore และ app store เพื่อพิมพ์บทความในอุปกรณ์ Smart Device อย่างแท็บเล็ตหรือมือถือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดไอเดียดีๆ ออกได้อีก

นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นให้เลือกอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ฟังก์ชั่นสำหรับการแชร์ตาม social media (แต่ไม่มีแชร์ไลน์นะ) ฟังก์ชั่นความปลอดภัย backup ข้อมูล ปุ่มสำหรับจ่ายเงิน ฯลฯ อีกมากมายเลยทีเดียว !!  เรียกได้ว่า ปลั๊กอินเดียวจบ ไม่ต้องโหลดหลายอันให้ปวดหัวนัก

#7 Page Builder by SiteOrigin และ SiteOrigin Widget Bundle

ปลั๊กอินสองตัวนี้ ต้องโหลดมาแบบแพคคู่กัน โหลดเสร็จแล้วอย่าลืม Activate ลูกเล่นของ SiteOrigin Widget Bundle ด้วยล่ะ  เพราะตัว Page Builder คือตัวสำหรับการสร้างเว็บ แบบง่ายที่สุด เพียงแค่ลาก Widget ที่เรามีทั้งหมดทั้งมวลลงไปในแถวที่เรากำหนดเอาไว้ว่า เป็นกี่แถว 1 แถว 2 แถว 3 แถว ฯลฯ  และนอกจากนี้ ตัวเลย์เอาท์ของแถวในปลั๊กอินนี้ยังเป็นแบบ Responsive ที่เราสามารถเลือกได้ด้วย ว่าจะเอาแถวซ้ายอยู่บน หรือเอาแถวขวาอยู่บน

กับอีกตัวที่แนะนำให้ลงควบกัน นั่นก็คือ SiteOrigin Widget Bundle ก็จะเป็น Widget จำเป็นที่ต้องใช้บ่อยๆ อย่างเช่น SiteOrigin Text Editor สำหรับการลากแล้ววาง Text Editor มาลงตำแหน่งแถวที่ต้องการ  SiteOrigin Image สำหรับลากวางเฉพาะรูปภาพ SiteOrigin Header สำหรับข้อความที่เป็น Header ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วนให้เลือกใช้ และสามารถจัดตำแหน่งได้ นั่นก็คือ หัวเรื่อง เส้นแบ่ง และหัวข้อรอง  นอกจากนี้ยัง Copy หน้าที่เราเคยทำด้วยตัว Page Builder หน้าก่อนๆ มาใช้และปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกันไปเลยทีเดียว

และยังมีอะไรให้ลองเล่นอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นตัว Slider, ตารางราคา, Icon อันใหญ่  สำหรับคนทำเว็บมือใหม่ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญการเขียนโค้ด บอกเลยว่าโหลดตัวนี้มา แล้วพยายามทำความเข้าใจวิธีใช้ จะดีมากๆ เลยทีเดียว

#8 Smush

บางคนไม่รู้จักวิธีย่อรูป  หรือเว็บอาจเกิดความหน่วงเพราะรูปเยอะ  ปลั๊กอินตัวนี้เป็นปลั๊กอินที่จะช่วยในเรื่องของการย่อขนาดของรูปที่เราได้อัพโหลดไว้ในเวิร์ดเพรส  เพื่อให้ขนาดของไฟล์ลดลง ไม่เปลืองทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ และทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น  แน่นอนว่าเมื่อเว็บโหลดเร็วขึ้นแล้ว ก็ส่งผลดีต่ออันดับ SEO ทำให้เว็บสามารถติดหน้าแรกของ Google ได้ดีขึ้นไปอีก

#9 TinyMCE Advanced

เพราะตัว editor ที่เอาไว้พิมพ์เว็บ พิมพ์บทความต่างๆ ภายในเวิร์ดเพรสเริ่มต้นนั้น มันแทบไม่มีอะไรเลยจริงๆ จ้า  เปลี่ยนสีตัวอักษร ปรับขนาดก็ยังทำไม่ได้ (นอกจากจะเขียนโค้ดสดเอง  ซึ่งแน่นอนว่ามือใหม่คงงงน่าดู)  ดังนั้นปลั๊กอินตัวนี้เลยจำเป็นสำหรับการปรับลูกเล่นให้กับ Text Editor ให้ทำงานใกล้เคียงกับการพิมพ์ด้วย Microsoft Word ได้มากขึ้น

#10 Seed Fonts

เมื่อฟ้อนท์ดั้งเดิมของธีมอาจไม่ถูกใจใครหลายๆ คน เพราะหลายๆ ธีมนั้นออกแบบมาให้เหมาะกับฟ้อนท์ภาษาอังกฤษมากกว่าฟ้อนท์ภาษาไทย  ปลั๊กอินตัวนี้จะเข้ามาช่วยทำให้ฟ้อนท์ภาษาไทยดูสวยขึ้นเป็นกอง  โดยสามารถเลือกฟ้อนท์ให้กับชุดที่เป็นชุด Heading และชุดที่เป็นตัวอักษรธรรมดา  ไม่ต้องกลัวว่าฟ้อนท์ที่ออกมาจะไม่สวย  เพราะปลั๊กอินนี้พัฒนาโดยคนไทยเลยนี่ละจ้า  ถ้าฟ้อนท์ที่มีมาให้ไม่จุใจ ก็สามารถเอาฟ้อนท์ในเครื่องไปผ่านกรรมวิธีการเพิ่มฟ้อนท์ดูเองได้ (ผู้พัฒนาได้บอกรายละเอียดไว้ครบถ้วนแล้วจ้า)  และยังมีฟ้อนท์จาก Google Fonts ให้เลือกไปอีก

#11 Seed Social

มิสมอนขอแนะนำให้ใช้ตัวแชร์เป็นปลั๊กอินตัวนี้เลย สำหรับเว็บไซต์ที่เน้นทำให้คนไทยอ่าน  เพราะเจ้าปลั๊กอินตัวนี้เป็นปลั๊กอินที่มีแชร์ด้วย Line ให้เลือกด้วย  เนื่องจากปลั๊กอินตัวนี้พัฒนาโดยคนไทย (เจ้าเดียวกับปลั๊กอินข้อเมื่อครู่)  จึงมีความเข้าใจว่าคนไทยเล่นไลน์กันเป็นอุตสาหกรรม  และได้ใส่ปุ่มแชร์ด้วยไลน์มาให้ด้วยอะไรด้วย  สามารถเลือกตำแหน่งได้ว่า จะเอาไว้ก่อนเริ่มบทความหรือหลังจากนั้น หรือเอาไว้หมดเลยทุกที่  และยังเลือกได้ด้วยว่าจะเอาใส่ไว้ใน Post Type ใดบ้าง โชว์ที่ Post ไหม หรือโชว์ที่ Page ไหม เป็นต้น


เป็นยังไงบ้างเอ่ย กับปลั๊กอินที่มิสมอนเอามาฝากกัน  11 ปลั๊กอินนี้เป็นปลั๊กอินที่มิสมอนใช้บ่อยมากจริงๆ เวลาทำเว็บให้กับทั้งตัวเองและลูกค้า  คือของมันต้องมีนี่เนอะ  สำหรับเนื้อหาและบทความต่อๆ ไป ก็จะเป็นการแนะนำปลั๊กอินแบบจริงจังตามวาระและโอกาสที่มีแล้ว  เตรียมตัวติดตามกันไว้ให้ดีนะ  😛

Follow me